Tuesday, December 16, 2014

Tìm hiểu về cây Chùm ngây

Chùm ngây hay ba đậu dại ( Tên khoa học: Moringa oleifera) là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong chi Chùm Ngây, thuộc họ Chùm Ngây. Cây xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4000 năm ,nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây Chùm Ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh theo quan điểm của Phật giáo.


(cây chùm ngây)

Trong tiếng Anh, cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như "cây kì diệu" (Miracle tree), "cây kỳ quan" (Wonder tree), "cây vạn năng" (Multipurpose tree), "cây độ sinh" (Tree of life, theo quan điểm nhà Phật), "cây cải ngựa" (Horseradish tree, do rễ non của cây có vị của cải ngựa, mù tạt), "cây dùi trống" (Drumstick tree, do thân/quả cây giống dùi trống), "cây dầu bel" (Bel-oil tree, do dầu ép từ hạt cây được bán với tên gọi bel-oil).

Cây chùm ngây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn năng lượng dồi dào với nhiều loại dưỡng chất khác nhau. Chùm ngây giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Các nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Ấn Độ cho biết cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Các bộ phận trên cây chùm ngây đều dùng được và chứa nhiều khoáng chất quan trọng. Điều đặc biệt là Lá cây  chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó lượng vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua.


(Thành phần dinh dưỡng trong bột chùm ngây)

Người ta dùng lá chùm ngây ướp với hoa lài, sâm tươi, hay phối hợp với chè xanh để làm ra các sản phẩm, bài thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cung cấp vitamin và các a-xít amin, khoáng chất cho cơ thể, cải thiện tốt tình trạng kém ăn, mất ngủ, dùng cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, cholesterol cao, người lớn tuổi, cho phụ nữ sau sinh, người phục hồi sau bệnh...


Rau chùm ngây là nguồn thức ăn rất tốt cho trẻ sơ sinh  được người dân Ấn Độ trồng để làm món rau ăn hàng ngày nâng cao sức khỏe.

Nhưng lưu ý một điều là PHỤ NỮ CÓ THAI KHÔNG ĐƯỢC ĂN RAU CHÙM NGÂY vì theo giải thích khoa học thì trong chùm ngây có alpha-sitosterol là một loại hormone có cấu trúc giống estrogencó tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. 

Xem thêm bài viết về tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khoẻ tại đây


Xem thêm bài viết cách chế biến món ăn, thức uống từ chùm ngây tại đây

Địa chỉ tham khảo tìm mua sản phẩm chùm ngây : http://namlinhchinonglam.com/U785/chum-ngay-nong-lam_p82.htm