Monday, December 22, 2014

Cách chế biến món ăn, thức uống từ cây chùm ngây

Rau chùm ngây cò thể trộn salad ăn sống hoặc xào, nấu canh với tôm, thịt bằm. Dưới đây là cách nấu canh và xào với rau chùm ngây đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

1. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm (có thể thay bằng tôm):

+ Nguyên liệu: 200gr rau chùm ngây , 200gr thịt nạc . Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.

+ Cách làm:

    Bước 1: Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch.

    Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 3: Phi hành lên cho thơm, cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì các bạn cho nước vào nồi đun sôi, cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 1-2 phút vì rau rất mau chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

canh chùm ngây


Vậy là chúng ta đã có món canh rau chùm ngây ngon cho gia đình mình. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau chùm ngây khiến nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh mát.

- Dùng 100g rễ hoặc lá chùm ngây rửa sạch cho vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước vào sắc kỹ, chắt lấy nước uống thay nước hằng ngày.

- Với những công dụng đa dạng và hương vị độc đáo, cây chùm ngây là loại rau sạch tuyệt vời cho bữa ăn. Cây chùm ngây trồng khá dễ nên người ta cũng bắt đầu trồng vài cây chùm ngây trong sân vườn để lấy rau làm thực phẩm. Một số siêu thị cũng cung cấp lá rau chùm ngây nhằm phục vụ khách mua về nấu canh hay trộn gỏi. 

2. Lạ miệng với rau chùm ngây xào thịt bò:

Rau chùm ngây không chỉ ngon khi nấu canh mà đem xào với thịt bò cũng vô cùng hấp dẫn.
Rau chùm ngây có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhiều vitamin A, vitamin C, tốt cho tim và tuần hoàn... vì thế bạn hãy thay đổi thực đơn cho gia đình mình bằng món rau chùm ngây xào thịt bò nhé. Món ăn này rất lạ miệng mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách làm rau chùm ngây xào thịt bò dưới đây:

+ Nguyên liệu: 200gr rau chùm ngây,  200gr thịt bò . Gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

+ Cách làm:

    Bước 1: Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch.

    Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.

    Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.

    Bước 4: Cho 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 5: Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa.

    Bước 6: Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay. Thấy rau chín các bạn cho thịt bò trong đĩa vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu lên, dùng nóng với cơm rất ngon miệng. Rau chùm ngây xào thịt bò chắc chắn sẽ đem lại cho cả nhà bữa ăn thú vị.

Bột chùm ngây có thể để rất lâu mà không mất chất dinh dưỡng, được sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh và pha nước uống.

Cách pha nước uống từ bột : dùng mỗi lần 2-4 muỗng café (2g-4g) bột chum ngây  cho vào cốc nước đun sôi.  Sau 3 – 5 phút là dùng được. Có thể uống nhiều lần trong ngày, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra bạn có thể làm sinh tố chùm ngây như sau: dùng 150-200ml sữa tươi, một ít trái cây cắt miếng (xoài, chuối, kiwi , táo ... tuỳ bạn thích), và 1-2 muống cà phê bột chùm ngây . Cho tất cả vào máy sinh tố xay khoảng 2-3 phút là được. 

Sưu tầm